FAQ

1. BÔNG HỮU CƠ LÀ GÌ?

Bạn có biết rằng, ngoài việc là một trong những cây nguyên liệu được trồng và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, Bông thông thường cũng là một trong những loại cây trồng sử dụng nhiều hóa chất nhất. Khoảng 25% tổng lượng Thuốc Diệt Côn Trùng và hơn 10% Thuốc Trừ Sâu trên thế giới được sử dụng cho trồng cây bông?

Những hóa chất này có tác động to lớn đến trái đất, không khí, nước, đất và sức khỏe của người dân ở những vùng trồng bông. Chúng là một trong những hóa chất ĐỘC HẠI NHẤT được phân loại bởi Cơ quan bảo vệ môi trường.

Vậy Bông Hữu Cơ là gì và vì sao chúng ta nên sử dụng Bông Hữu Cơ?

(Nguồn: aboutorganiccotton.org)

Bông Hữu Cơ (hay Organic cotton) là loại bông được sản xuất và được chứng nhận theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Điều quan trọng nhất là các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm CẤM sử dụng hóa chất nông nghiệp (thuốc trừ sâu và phân bón độc hại – các chất vẫn tồn tại một cách dai dẳng và khó phân hủy) cùng với hạt giống biến đổi gen (GMO). Thay vào đó, Bông Hữu Cơ được trồng như một phần của hệ thống sản xuất giúp duy trì độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Sản xuất Bông Hữu Cơ kết hợp truyền thống, đổi mới và khoa học để mang lại lợi ích cho môi trường chung và thúc đẩy các mối quan hệ công bằng và chất lượng cuộc sống tốt cho tất cả những người liên quan.

So sánh Bông hữu cơ và Bông thường:

Tiêu chí BÔNG HỮU CƠ BÔNG THƯỜNG

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG

o   Hạt giống tự nhiên, không sử dụng hạt giống biến đổi gen

o   Sử dụng hạt giống nguyên bản, không qua xử lý.

 

·         Thường hạt giống sẽ được xử lý bằng thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu.

·         Có thể có hạt giống biến đổi gen GMO cho phần lớn các loại bông.

CHUẨN BỊ ĐẤT

o   Đất khỏe nhờ có việc luân canh cây trồng, trồng xen và ủ phân.

o   Giữ độ ẩm trong đất một cách hiệu quả nhờ tăng cường các chất hữu cơ có trong đất.

 

·         Sử dụng phân bón tổng hợp, mất chất của đất do nuôi cấy đơn canh, tưới thâm canh.

·         Phụ thuộc vào thủy lợi.

KIỂM SOÁT CỎ DẠI

o   Đất trồng khỏe tạo nên sự cân bằng tự nhiên.

o   Diệt cỏ bằng tay và các phương pháp vật lý.

·         Sử dụng thuốc diệt cỏ vào đất để ức chế sự nảy mầm của cỏ dại.

·         Phun thuốc diệt cỏ để diệt trừ cỏ dại.

DIỆT CÔN TRÙNG

o   Giữ lại các côn trùng có lợi và sử dụng các bẫy côn trùng có hại cho cây trồng.

o   Cân bằng hệ sinh thái giữa sâu bệnh và các động vật diệt côn trùng có hại trong tự nhiên

·         Phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng

·         Chín trong số các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất được biết đến là rất độc hại và chứa các tác nhân gây ung thư.

·         Không chỉ vậy, thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng còn gây hại cho sức khỏe người trồng bông, cho hệ sinh thái và cộng đồng xung quanh.

THU HOẠCH

Tách quả bông khỏi lớp lá bọc bên ngoài một cách tự nhiên bằng cách sử dụng phương pháp đóng băng bằng nhiệt độ hoặc thông qua việc sử dụng lực nước. Tách quả bông khỏi lớp lá bọc bên ngoài bằng hóa chất.
SẢN XUẤT

Cố định các sợi dọc của vải bằng cách sử dụng phương pháp nhân đôi sợi vải (double-plying) hoặc sử dụng bột ngô không độc hại. Cố định các sợi dọc của vải bằng các loại sáp độc hại.
LÀM TRẮNG

Sử dụng các loại hóa chất an toàn Tẩy trắng bằng clo tạo ra các sản phẩm phụ độc hại – các chất thải độc hại này được thải ra môi trường.

HOÀN THIỆN

Quét mềm trong nước ấm với tro soda, cho độ pH từ 7,5 đến 8. Nước nóng, chất hoạt động bề mặt tổng hợp, hóa chất bổ sung (đôi khi là formaldehyd).
NHUỘM

Thuốc nhuộm tự nhiên hoặc các loại thuốc nhuộm có tác động thấp với hàm lượng kim loại và lưu huỳnh thấp. Nhuộm với hóa chất ở nhiệt độ cao chứa kim loại nặng và lưu huỳnh
IN

Bằng các loại mực và/hoặc thuốc màu có nguồn gốc từ nước, có tác động thấp không có kim loại nặng Các loại thuốc màu có thể có nguồn gốc từ dầu mỏ và chứa kim loại nặng. Dòng nước thải chảy tràn vào đường thủy, dòng suối gây ô nhiễm.
THƯƠNG MẠI

Tiêu chí xã hội được chú trọng để đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, đảm bảo sức khỏe, không bị lạm dụng sức lao động và không bị phân biệt đối xử về mức lương… ·         Không quan tâm đến các vấn đề xã hội.

·         Có thể sử dụng trẻ em hoặc lao động cưỡng bức. Các cơ sở sản xuất có thể không đủ điều kiện an toàn lao động và không đảm bảo sức khỏe.

·         Mức lương thường trả rẻ mạt.

MỨC GIÁ

Chi phí ban đầu đắt hơn. Lợi thế lâu dài là vô giá. Ban đầu rẻ hơn. Tác động lâu dài đến môi trường: tàn phá.

 

2. NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ BÔNG HỮU CƠ

Tiêu chí

BÔNG HỮU CƠ

Tiêu chí

BÔNG HỮU CƠ

GIẢM TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN MÔI TRƯỜNG

o Không có hóa chất độc hại được sử dụng trong việc trồng bông hữu cơ. Nó không làm hỏng đất, ít tác động đến không khí và sử dụng ít nước hơn 71% và năng lượng ít hơn 62%.

o Bông thông thường sử dụng khoảng 25% tổng lượng Thuốc Diệt Côn Trùng và hơn 10% Thuốc Trừ Sâu trên thế giới.

THÚC ĐẨY CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG AN TOÀN, TỐT ĐẸP HƠN

o Trồng bông hữu cơ giúp cho người nông dân và gia đình họ có cuộc sống an toàn. Họ không thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại trên đồng ruộng hoặc sử dụng thực phẩm và nguồn nước nhiễm hóa chất.

o Điều đó cũng có nghĩa là công việc của người nông dân có ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều việc trồng một loại cây trồng để giúp họ kiếm sống, có lương thực và thu nhập.

MÔ HÌNH CHO TƯƠNG LAI

o Đến năm 2025, hai phần ba dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Nhưng nước tưới cho Bông hữu cơ sử dụng 80% từ nước mưa, giúp giảm áp lực lên các nguồn nước địa phương. Việc không có hóa chất cũng có nghĩa là nước sạch hơn và an toàn hơn.

o Bông thường được trồng ở những vùng khan hiếm nước và cần sử dụng hệ thống tưới tiêu; phải mất khoảng 2.700 lít nước để làm ra 01 chiếc áo thun cotton thông thường (không phải bông hữu cơ).

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI THỨC ĂN

o Bông hữu cơ được trồng từ hạt bông hữu cơ. Dầu hạt bông được sử dụng trong một loạt các sản phẩm thực phẩm như bánh quy, khoai tây chiên và dầu thực vật, và cũng được dùng cho gia súc ăn.

o Vì vậy, trong khi sợi bông không phải là thứ chúng ta đưa vào cơ thể, nhưng những sản phẩm phụ từ bông có thể theo chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể của chúng ta.

GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

o Khi bạn mua một sản phẩm được làm từ bông hữu cơ, bạn đang đầu tư vào một sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, bảo tồn nước, không khí sạch hơn, đất tốt hơn và cả cuộc sống tốt hơn của những nông dân.

o Do đó, giá các sản phẩm bông hữu cơ đôi khi, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, thường cao hơn. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng, sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

 

BẠN CÓ THỂ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

o Quan tâm đến thế giới – cũng chính là quan tâm tới cuộc sống của chúng ta – và quan tâm đến những người xung quanh – đó là một lựa chọn cuộc sống. Chọn bông hữu cơ là một phần của sự lựa chọn này.

o Trong năm 2015, 26 triệu tấn bông đã được sản xuất trên toàn cầu, phần lớn cho ngành may mặc. Bông hữu cơ chiếm ít hơn 1% trong số này. Bằng cách chọn Bông hữu cơ thay vì Bông thông thường, bạn tạo ra sức mạnh để ảnh hưởng đến các thương hiệu, nhà sản xuất và thậm chí cả nông dân. Vì vậy, hãy thay đổi số này!

3. CHỨNG NHẬN HỮU CƠ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Cách chứng nhận Bông hữu cơ và sử dụng Bông hữu cơ thông qua một loạt các Chứng nhận sau:

  • Farm certificate: (Giấy chứng nhận trang trại) đảm bảo rằng Bông được sản xuất đạt tiêu chuẩn canh tác hữu cơ
  • Scope certificate: (Giấy chứng nhận phạm vi) đảm bảo rằng Công ty đó đủ điều kiện để sản xuất Bông hữu cơ từ giai đoạn sơ chế, quay – kéo sợi, dệt vải, nhuộm và hoàn thiện sản phẩm vải, đến may và bán thành phẩm.
  • Transaction certificate: (Chứng chỉ giao dịch) theo dõi bông hữu cơ được truyền từ đơn vị này sang đơn vị khác.

4. CÁC LOẠI CHỨNG NHẬN HỮU CƠ VÀ SO SÁNH

Khi mua sản phẩm từ Bông hữu cơ, chắc chắn là chúng ta cần quan tâm đến chứng nhận hữu cơ của sản phẩm là gì. Dưới đây là một số chứng nhận hữu cơ trong lĩnh vực may mặc và những đặc điểm liên quan đến chứng chỉ đó: (đang cập nhật)

4.1. GOTS – Global Organic Textile Standard – Tiêu chuẩn Vải dệt Hữu cơ Toàn cầu

GOTS là gì? Tiêu chuẩn dệt hữu cơ toàn cầu (GOTS) được công nhận là tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về sản xuất hàng dệt may (quần áo, hàng dệt gia dụng, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân) được làm từ nguyên liệu được chứng nhận hữu cơ. Nó gồm các yêu cầu về môi trường nghiêm ngặt và các tiêu chí xã hội cho các công đoạn trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may. GOTS được công nhận ở tất cả các thị trường trên toàn cầu và các con số đang tăng lên; trong năm 2013, hơn 3080 cơ sở trên toàn thế giới đã được chứng nhận GOTS. Bạn có thể xem thêm thông tin tại đây về GOTS.

Có vấn đề gì với quả trình sản xuất hang dệt may? Chất thải trong quá trình dệt may thường được xử lí không thoải đáng như việc thải hóa chất độc hại vào không khí và nước, cũng như khiến môi trường làm việc nguy hiểm. Tất cả chúng ta đều sống ở hạ lưu và chia sẻ cùng nước và không khí, và các công nhân làm ra sản phẩm cho chúng tôi xứng đáng được tôn trọng. GOTS nghiêm cấm sử dụng các loại hóa chất đang được sử dụng trong sản xuất dệt may 1 cách thường xuyên, thứ có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh và các bệnh nghiêm trọng khác. Hóa chất, như các chất gây rối loạn nội tiết tố dai dẳng, cũng phá hủy các hệ sinh thái và đa dạng sinh học trên phạm vi quốc tế. GOTS yêu cầu tất cả các thuốc nhuộm và phụ trợ được đánh giá theo các tiêu chí nghiêm ngặt của nó và được phê duyệt trước khi sử dụng.

Tại sao chứng nhận GOTS là 1 ý tưởng hay? Là 1 bước quan trọng trong hương đi đúng đắn, việc chỉ sử dụng vật liệu hữu cơ thôi là chưa đủ. Khi sử dụng nguyên liệu sản xuất hữu cơ, nông dân và môi trường được bảo vệ. Khi không sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuấ, công nhân nhà máy và môi trường được bảo vệ. Khi không tồn tại dư lượng chất độc hại trong sản phẩm cuối cùng, người tiêu dùng được bảo vệ

Nguyên liệu hữu cơ là gì? Hữu cơ là một hệ thống sản xuất với tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường và phúc lợi động vật. Nguyên liệu hữu cơ bao gồm bông hữu cơ, lụa, lanh (lanh) và len.

Có phải chỉ nguyên liệu hữu cơ được sử dụng trong sản phẩm chứng nhận GOTS? Là một tiêu chuẩn sản xuất hang dệt may, GOTS không đặt tiêu chí riêng cho canh tác hữu cơ mà thay vào đó yêu cầu các vật liệu được sử dụng phải có nguồn gốc hữu cơ được chứng nhận theo tiêu chuẩn canh tác được công nhận. Chỉ các sản phẩm dệt may được sản xuất từ ​​ít nhất 70%(nhãn “sản xuất bằng chất hữu cơ” –“make with organic”) hoặc 95%(loại nhãn “hữu cơ”-“organic”) vật liệu hữu cơ có thể được chứng nhận GOTS.

Nếu tôi nhìn thấy logo GOTS, điều đó đồng nghĩa với gì? Hãy chắc chắn rằng sản phẩm đó thực sự được chứng nhận GOTS, bạn nên tham chiếu bằng nhãn GOTS (‘hữu cơ’ hoặc ‘được làm bằng hữu cơ’), tham chiếu đến tổ chức chứng nhận độc lập và số giấy phép của đơn vị được chứng nhận. Người tiêu dùng có thể theo dõi công ty được chứng nhận bằng cách nhập số giấy phép (hoặc tên công ty) được cung cấp trên nhãn GOTS trong phần “nhập văn bản” của cơ sở dữ liệu công khai của chúng tôi. Hãy tìm nhãn – đừng tự mình khẳng định.

Vậy còn lời khẳng định sợi hoặc vải trên 1 sản phẩm hoàn chỉnh được chứng nhận GOTS thì sao? Đây chỉ là một lời tự khẳng định vì chỉ các sản phẩm hoàn chỉnh mới  có thể được chứng nhận GOTS (xem ở trên). Vì vậy, bạn không thể chắc chắn câu nói này là đúng.

Có những quy định nào dành cho công nhân GOTSCông nhân không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại khi làm việc với các đầu vào và trong quá trình sản xuất các sản phẩm được chứng nhận GOTS. Ngoài ra, các tiêu chí xã hội của GOTS dựa trên các điều khoản quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) bao gồm cấm trẻ em, lao động cưỡng bức và còn bao gồm các điều khoản như có hệ thống để chứng minh rằng họ đang giải quyết các mối quan tâm xã hội, như khiếu nại. Hơn nữa, GOTS yêu cầu đào tạo phòng cháy chữa cháy và diễn tập sơ tán

Còn chăn nuôi thì sao? Vì là tiêu chuẩn xử lý dệt may, GOTS không đặt tiêu chí riêng cho canh tác hữu cơ. Thay vào đó, nó đòi hỏi rằng ít nhất 70% sợi được sử dụng phải là vật liệu được chứng nhận hữu cơ phải được quản lý theo tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ. Những quy tắc có thể được tìm thấy trong các tiêu chuẩn mà quốc gia áp dụng – Quy chế hữu cơ EC 834/2007 (bao gồm quy định thực hiện EC 889/2008), Chương trình hữu cơ quốc gia USDA và các quy định và các tiêu chuẩn khác trong Gia đình Tiêu chuẩn IFOAM.

GOTS có phải 1 tiêu chuẩn chính thức không? GOTS là một tiêu chuẩn tự nguyện nên nó không được quy định bởi một cơ quan chính phủ nhưng được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, nó được hỗ trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu các sản phẩm dệt tự xưng là hữu cơ ở Hoa Kỳ phải được chứng nhận theo tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ hoặc GOTS.

Làm thế nào để sản phẩm/công ty được chứng nhận GOTS? GOTS là một chứng nhận sản phẩm có nghĩa là thành phẩm tự xưng là được chứng nhận GOTS phải đáp ứng tất cả các tiêu chí của GOTS. Ngoài ra tất cả các điều kiện liên quan đến sản xuất hàng hóa đó phải được chứng nhận. Chứng nhận được thực hiện bởi một cơ quan chứng nhận độc lập được phê duyệt bởi GOTS và các điều kiện được kiểm tra thường xuyên.

Tôi có thể làm gì để góp phần cải thiện các vấn đề trong sản xuất hang dệt may? Trở thành một “đại sứ thay đổi”! Chọn sản phẩm được chứng nhận GOTS khi mua hàng. Nếu bạn không thể tìm thấy những sản phẩm như vậy tại các cửa hàng yêu thích của mình, hãy yêu cầu người quản lý mang sản phẩm đó hoặc liên hệ trực tiếp với các thương hiệu hoặc nhà bán lẻ yêu thích của bạn để yêu cầu họ đến với “GO GOTS!”