Quần áo của bạn có độc không?

 

Quần áo của bạn có độc không?

Việc chúng ta dọn dẹp nhà bếp, túi trang điểm và tủ thuốc để loại vi khuẩn độc hại đã cho chúng ta thấy có rất nhiều cách chúng ta vô tình tiếp xúc với chất gây ung thư và chất gây rối loạn nội tiết hàng ngày, từ sản phẩm tẩy rửa, đến nước hoa và các vật dụng chăm sóc cá nhân. Và khi bàn về vấn đề đó, chúng ta cũng cần phải nhìn vào bên trong tủ quần áo của chúng ta.

Bạn cần biết rằng, nó không hề là một vấn đề nhỏ: Các nhà sản xuất quần áo đã phủ lên đó các hóa chất độc hại nghiêm trọng ở nhiều giai đoạn khác nhau, từ nhuộm vải đến sản phẩm hoàn thiện! – theo Marci Zaroff, người tiên phong đưa ra khái niệm “Thời Trang Sạch”, đặt ra thuật ngữ ECOlifestyle và ECOfashion; người đã giúp phát triển Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ toàn cầu GOTS và Chứng nhận Dệt may Thương mại Công bằng số 1.

Chúng ta tạm thời không bận tâm đến những tác động của thời trang đối với môi trường, hoặc việc trả lương thấp và điều kiện làm việc khắc nghiệt của những công nhân trong hầu hết các nhà máy sản xuất quần áo. Zaroff giải thích rằng, bản chất của việc loại bỏ hóa chất độc hại trong quần áo thường có nghĩa là cố gắng giặt sạch chúng giống như việc cố gắng rửa trôi thuốc trừ sâu ra khỏi trái dâu tây: Nhưng, Thực tế điều đó là không thể.

Không gian thời trang thiếu một bộ điều chỉnh thống nhất, như USDA hay FDA, và quy trình sản xuất quần áo rất phức tạp và nhiều công đoạn, do đó, có rất nhiều bước có thể sai hoặc không đầy đủ (và thường là như vậy, Zaroff nói). Điều đó nói rằng, có rất nhiều nhà sản xuất đã làm đúng, và một vài người chứng nhận đã thực hiện những bước đi táo bạo dưới đây, Zaroff đã phác thảo ra một số điều tốt, điều xấu và điều thực sự tồi tệ và cách dọn dẹp tủ quần áo của bạn thật sự:

  1. Những hóa chất độc hại nào chúng ta nên lo lắng nhất trong quần áo?

Bông thông thường (Conventional cotton) được trồng bằng hạt biến đổi gen và được phun mạnh bằng hóa chất có tên Roundup (trong đó thành phần chính là glyphosate, liên quan đến ung thư) và các loại thuốc trừ sâu độc hại khác và chúng vẫn tồn tại trong vải ngay cả sau khi sản xuất. Nhiều loại vải dệt cũng chứa chất tẩy clo, formaldehyd, VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), PFC (hóa chất perfluorination), amoniac và / hoặc các hóa chất độc hại khác. Thêm vào đó là kim loại nặng, PVC và nhựa, có liên quan đến quá trình nhuộm và in.

LOẠI HÓA CHẤT ĐƯỢC DÙNG CHO TÌM THẤY TRONG ĐIỀU LO NGẠI
GLYPHOSATE Thuốc diệt cỏ trong trồng bông Vải bông Gây ung thư; có khả năng liên quan đến chứng tự kỷ
CHLORINE BLEACH Làm trắng và loại bỏ vết bẩn Sợi / quá trình chế biến bông tự nhiên (như sợi denim..) Hen suyễn và các bệnh về hô hấp

 

FORMALDEHYDE Chủ yếu được sử dụng cho việc chống nếp nhăn; co rút; làm

chất dẫn cho thuốc nhuộm / in vải

Vải tự nhiên như

bông, hoặc bất cứ thứ gì đó đã được nhuộm

hoặc in

Gây ung thư
VOCS Dung môi được sử dụng trong tất cả các bộ phận

của chuỗi cung ứng dệt may, đặc biệt cho in ấn

Dệt thành phẩm,

đặc biệt là in

(sợi tự nhiên và sợi tổng hợp)

Off-gassing – thoát khí chất hóa học, đó là một vấn đề rất lớn đối với công nhân. VOC

gây ra sự phát triển và tổn thương hệ thống sinh sản, kích ứng da / mắt, gan và hô hấp

các vấn đề. Một số VOC là chất gây ung thư.

PFCS Tạo khả năng chống nước bền; như thuốc chống vết bẩn… Dệt may thành phẩm, đặc biệt là in (sợi tự nhiên và sợi tổng hợp, đặc biệt là đồng phục và quần áo ngoài trời) Gây ung thư, tích tụ trong máu dai dẳng và độc hại trong môi trường
BROMINATED

FLAME RETARDANTS (CHẤT CHỐNG CHÁY BRÔM)

Được sử dụng để giúp quần áo chống cháy Bắt buộc đối với quần áo trẻ em Độc tố thần kinh, chất gây rối loạn nội tiết, chất gây ung thư,

tích lũy sinh học (tích tụ trong máu)

AMMONIA Tăng khả năng chống co rút Vải tự nhiên Hấp thụ vào phổi;

có thể bỏng mắt, mũi, họng

CÁC KIM LOẠI NẶNG

(LEAD, CHROMIUM

VI, CADMIUM,

ANTIMONY…)

Để nhuộm vải; crom VI được sử dụng trong thuộc da và antimon được sử dụng để làm polyester Dệt thành phẩm, đặc biệt là nhuộm và / hoặc in (sợi tự nhiên và sợi tổng hợp) Chất độc có nồng độ cao; có thể gây ra các vấn đề về biến đổi DNA / sinh sản, làm hỏng các tế bào máu, thận, gan; thiệt hại về môi trường
PHALATES/
PLASTISOL (nhựa)
Dùng trong in ấn Mực in / quy trình in Rối loạn nội tiết

Dữ liệu từ: Chiến dịch Detox Greenpeace; Cơ quan hóa chất châu Âu; Thành phần an toàn hóa chất

  1. Một số loại vải sẽ có vấn đề ít hơn hoặc nhiều hơn?

Có những hóa chất độc hại sau các phương pháp xử lý giúp cho quần áo không bị nhăn hoặc co ngót, chống cháy, chống thấm nước, chống vết bẩn, chống nấm mốc hoặc không bám dính. Tất cả các loại vải đều có thể có các thành phẩm độc hại này, vì vậy để tránh chúng, bạn cần đặc biệt chú ý chọn các sản phẩm mà không bị/hạn chế xử lý qua hóa chất để hoàn thiện.

Các chất hoạt động bề mặt độc hại được gọi là NPE (nonylphenol ethoxylates) thường được sử dụng làm chất tẩy rửa trong quá trình chế biến dệt. Khi bạn giặt những bộ quần áo này, các NPE được giải phóng vào nước, nơi chúng phân hủy thành các hóa chất gây rối loạn nội tiết nonylphenol mà bạn tiếp xúc và sau đó tích tụ trong môi trường thông qua nguồn nước và rất độc cho cá và động vật hoang dã đại dương.

Các loại vải yêu thích của tôi là bông hữu cơ  và len được chứng nhận theo tiêu chuẩn GOTS không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, NPE và GMO, và được nhuộm mà không có hóa chất độc hại như thuốc tẩy clo, formaldehyd và kim loại nặng.

Tôi cũng thích Tencel (mà tôi đã đổi tên thành ECOlyptus,), được sản xuất từ cellulose chiết xuất từ cây bạch đàn – một nguồn tài nguyên có thể tái tạo. Cây bạch đàn được phân hủy bằng dung môi tái chế không độc hại, sau đó được sản xuất theo hệ thống vòng kín (trong đó tất cả các sản phẩm phụ được sử dụng trong quy trình). Luôn chọn Tencel hơn là sợi rayon (tơ nhân tạo) hoặc tre, cả hai đều được tạo ra bằng cách sử dụng các hóa chất và quy trình độc hại nặng nề, chỉ để lại dấu vết rất ít của nguồn gốc sợi tự nhiên.

  1. Làm thế nào để kiểm soát các loại hóa chất sử dụng? Có những quy định khác nhau cho các chất gây dị ứng hay các hóa chất độc hại thường được nhận biết trên?

Không đủ! Mức độ và vô số loại hóa chất độc hại trong ngành công nghiệp thời trang và dệt may nằm ngoài tầm kiểm soát. Mặc dù một số chất gây ung thư được nhận biết (ví dụ, formaldehyd, có liên quan đến ung thư, được quy định ở Mỹ), hầu hết các thương hiệu vẫn được sản xuất ở nước ngoài, nơi quy định còn rất ít. Và chỉ những hóa chất độc hại nhất được quy định ở Mỹ, có nghĩa là có một số lượng lớn không được kiểm soát nhưng có khả năng gây ra phản ứng dị ứng.

Hóa chất được quy định ở cấp liên bang và tiểu bang. TSCA (Đạo luật kiểm soát chất độc hại), gần đây đã được cải cách, quy định trên toàn quốc, nhưng các quy định của nhà nước rất khác nhau. Vì quy định của liên bang thiếu ở hầu hết các cấp, một số bang đã chọn ban hành các quy định hóa học nghiêm ngặt hơn. Ví dụ, tại California, Dự luật 65 và Quy định về các sản phẩm tiêu dùng an toàn hơn nhiều so với các quy tắc của liên bang nhằm bảo vệ nguồn nước uống an toàn và khuyến khích các nhà sản xuất tìm ra các chất thay thế an toàn hơn các thành phần hóa học có hại.

Bộ đồng phục độc hại đã khiến các Nhân viên hãng hàng không của Mỹ phải vào phòng cấp cứu

 

Ảnh hưởng của chất độc trong quần áo là có thật: Cuối năm ngoái, phi công và tiếp viên hàng không của hang American Airlines đã nhận được đồng phục mới được sản xuất bởi Twin Hill, được làm bằng chất liệu vải mà khiến hàng ngàn người trong số họ bị phản ứng nặng: Nhân viên biểu hiện suy nhược tự miễn và nổi mẩn da khiến họ phải nghỉ làm về nhà và một số tiếp viên đã phải vào phòng cấp cứu với những căn bệnh đe dọa đến tính mạng.

 

Hành khách phàn nàn về việc chảy máu ở mũi, và trong một trường hợp, một em bé bị phát ban sau khi được một tiếp viên hàng không bế. Hàng ngàn trường hợp (theo đúng nghĩa đen) giống như vậy đã được báo cáo. Bởi vì các phản ứng tồi tệ nhất được cho là do sự kết hợp của các hóa chất (và các loại vải lại không có cùng hóa chất), nên việc tìm kiếm phương pháp điều trị rất phức tạp. Mặc dù số lượng khiếu nại khổng lồ (và vẫn tiếp tục tăng) và thực tế là nhiều nhân viên đã bị dị ứng ngay cả khi họ ở gần đồng nghiệp mặc đồng phục, công ty đã từ chối ban hành lệnh thu hồi toàn bộ.

 

HÀNH ĐỘNG: Gọi cho American Airlines (800.433.7300) và cho họ biết bạn có quan tâm đến sức khỏe của nhân viên của họ và sự an toàn của chính bạn trên máy bay với các chất độc không xác định.

 

  1. Có bất kỳ tổ chức nào chứng nhận giúp kiểm soát điều này?

BlueSign và OEKO-TEX là các tiêu chuẩn giải quyết và giúp loại bỏ các chất có hại trong hàng dệt may, tăng sức khỏe và an toàn môi trường. Cả hai tập trung đặc biệt vào các hóa chất độc hại được thêm vào nhiều sản phẩm may mặc trong quá trình sản xuất. Nhiều thương hiệu cũng tự kiểm soát và đưa ra danh sách các chất bị hạn chế của riêng họ.

Trong khi OEKO-TEX và BlueSign là một bước cải thiện lớn về mặt độc tính trên sản phẩm, Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) tiến xa hơn bằng cách xem xét nguồn sợi và các bước khác trong quy trình sản xuất, đó thực sự là tiêu chuẩn bạch kim cho một loại vải dệt thực sự bền vững, từ trang trại đến thành phẩm.

  1. Làm thế nào chúng ta có thể tránh mua và vô tình hỗ trợ các công ty sử dụng hóa chất độc hại để xử lý quần áo của họ?

Tìm kiếm các sản phẩm có chứng nhận GOTS, OEKO-TEX và Cradle to Cradle. Cradle to Cradle, một sáng kiến xuất phát từ cuốn sách kinh điển hiện nay của William McDonough, đo lường sức khỏe vật chất, cũng như công bằng xã hội, tái sử dụng vật chất, năng lượng tái tạo và quản lý nước và chúng có quy định đặc thù cho ngành thời trang.

Cũng nên xem các trang web của các thương hiệu để hiểu chính sách về sử dụng chất hóa học của họ. Năm nay, Target đã đưa ra chính sách giảm hóa chất với mục tiêu minh bạch thành phần đầy đủ (bao gồm cả nước hoa) cho các sản phẩm làm đẹp và làm sạch vào năm 2020; đến năm 2022, họ sẽ loại bỏ PFC và chất chống cháy trên các dòng sản phẩm của họ. Các thương hiệu khác cũng rất tích cực trong việc theo đuổi các hoạt động sản xuất có đạo đức và an toàn hơn bao gồm Outer Unknown, Stella McCartney (cả hai thương hiệu Kering), Patagonia, Mara Hoffman, Eileen Fisher, Prana và Coyuchi. Các công ty thực sự minh bạch sẽ thể hiện rất rõ các chiến lược của họ về sợi vải và sử dụng hóa chất và có thể dễ dàng tìm thấy trên trang web của họ.

  1. Việc giặt quần áo mới trước khi mặc quan trọng như thế nào?

Rất quan trọng! Những gì chúng ta mặc lên cơ thể cũng quan trọng như những gì chúng ta đưa vào cơ thể, và nhiều loại thuốc nhuộm và hóa chất được thêm vào vải dệt thông thường (conventional textiles) có chứa các hóa chất gây kích ứng da. Nhiều người nghĩ rằng cotton là tự nhiên, nhưng giữa thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, thuốc tẩy clo và các chất hoàn thiện độc hại, thậm chí quần áo sợi tự nhiên cũng không phải là tự nhiên. Formaldehyd (nó có trong quần áo được sản xuất ở nước ngoài) là một chất gây ung thư được biết đến (và đồng thời – ít nghiêm trọng hơn nhưng đáng kể – nó cũng là một chất gây kích ứng da). Người tiêu dùng đặc biệt dễ bị phát ban từ các hóa chất độc hại được sử dụng trong sản xuất quần áo thể thao, đồ lót và tất (vớ) vì ra nhiều mồ hôi, lỗ chân lông mở ra và khiến cho cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất hơn.

  1. Những hóa chất này tồn tại theo thời gian? Chúng ta có nên lo lắng về chúng tồn tại trong quần áo cũ không, ví dụ như vậy?

Theo nhiều cách, mua đồ cũ là cách tốt nhất để hạn chế vấn đề lãng phí trong thời trang. Ngoài ra, hầu hết quần áo cũ ít độc hại hơn nhiều so với những gì đang được sản xuất hiện nay, việc sử dụng hóa chất trong sản xuất dệt may là không phổ biến cho đến khoảng năm mươi năm trở lại đây. Điều đó nói rằng, vi trùng và vi khuẩn (bao gồm cả nấm mốc) có thể thu thập trên quần áo cũ, vì vậy hãy chọn các sản phẩm cũ mà bảo quản tốt, và làm sạch nó trước khi bạn mặc nó, giống như mọi thứ khác.

Mọi người thường hỏi tôi rằng quần áo được sản xuất theo cách thông thường sẽ trở nên an toàn hơn sau nhiều lần giặt, và ở một mức độ nào đó, đúng là như vậy, vì bạn đã tẩy bớt các loại vải độc hại sau mỗi lần giặt. Nhưng ngoài vấn đề rõ ràng là những hóa chất đó sau đó được thải ra môi trường, có rất nhiều độc tố được nhúng vào sợi theo cách có hệ thống mà bạn không bao giờ có thể thực sự loại bỏ được. Nó giống như suy nghĩ bạn có thể rửa thuốc trừ sâu khỏi dâu tây được trồng theo cách thông thường, câu chuyện phức tạp hơn nhiều.

  1. Vậy vai trò của vải hữu cơ trong bối cảnh này là gì?

Hàng dệt may hữu cơ đặc biệt là được chứng nhận GOTS, có nghĩa là hữu cơ từ nông trại đến thành phẩm, là một phần rất lớn của giải pháp. Phương pháp luận của nông nghiệp sợi hữu cơ, giống như thực phẩm hữu cơ, xây dựng và bảo vệ hệ sinh thái Trái đất của chúng ta, và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nông dân và công nhân sản xuất. Nó cũng là giải pháp để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Bông hữu cơ được chứng nhận GOTS không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không bao giờ được xử lý bằng thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc phân bón và sử dụng ít nước hơn 71% và năng lượng ít hơn 62% so với bông thông thường.

Bông thông thường chiếm chưa đến 3% nền nông nghiệp thế giới, nhưng chiếm 25% thuốc diệt côn trùng và 10% thuốc trừ sâu độc hại nhất được sử dụng trên hành tinh. Đáng buồn thay, ở Trung Quốc, nơi mà ngày nay hầu hết hàng dệt may được sản xuất, bạn thường có thể biết màu nào đang được nhuộm trong các nhà máy địa phương bằng cách nhìn màu của những con sông gần đó. Trên thực tế, 20% ô nhiễm nước ngọt trên toàn cầu đến từ việc xử lý và nhuộm vải. Hầu hết người tiêu dùng cũng không nhận ra rằng 60% của một cây bông quay trở lại chuỗi thức ăn như là làm thức ăn cho động vật để lấy sữa hoặc lấy dầu cho nhiều sản phẩm đóng gói. Nếu một sản phẩm được chứng nhận GOTS, nó cũng không chứa kim loại nặng, chất tẩy clo, formaldehyd và dung môi thơm, không chứa chất gây ung thư và các hóa chất độc hại khác, cũng như nhiều chất gây dị ứng.

  1. Những thay đổi nào là quan trọng nhất về đạo đức và môi trường mà chúng ta nên yêu cầu từ các thương hiệu yêu thích của chúng ta?

Các hóa chất tồi tệ nhất và nguy hiểm nhất được sử dụng trong hàng dệt thông thường, vì vậy hãy chọn mua các sản phẩm được chứng nhận GOTS, Cradle to Cradle và / hoặc OEKO-TEX là những cách tốt nhất để hành động. Điều bắt buộc là chúng ta khuyến khích các thương hiệu và nhà bán lẻ yêu thích của chúng ta xây dựng các chiến lược giảm sử dụng hóa chất (với sự hỗ trợ của OEKO-TEX và / hoặc BlueSign nếu cần), đặc biệt là trong chuỗi cung ứng nhuộm và xử lý của họ. Khuyến khích các thương hiệu tìm cách giảm sử dụng hóa chất, năng lượng và nước trong sản xuất và hợp tác với nhau để loại bỏ các hóa chất độc hại trước khi họ tham gia vào chuỗi cung ứng.

 

Marci Zaroff là một doanh nhân, nhà giáo dục và chuyên gia được quốc tế công nhận về thời trang và dệt may bền vững và thân thiện với môi trường. Cô là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Metawear, người sáng lập Under the Canopy và BeyondBrands, và Nhà sản xuất điều hành của “THREAD Documentary| Đưa thời trang tiến về phía trước. Thành viên Hội đồng quản trị của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, Trao đổi Dệt may, Cradle to Cradle “Thời trang Tích cực” và Ngày Cách mạng Thời trang, Zaroff là một nhân vật quan trọng trong việc phát triển Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) và Chứng nhận Dệt may Thương mại Công bằng đầu tiên.

 

Nguồn:

https://goop.com/wellness/food-planet/is-your-clothing-toxic/

 

No Tags

Leave Comments

Chat bằng Messenger App