Vải từ sợi tự nhiên có gì khác biệt?

Bạn có thể có một chiếc áo phông cotton yêu thích hoặc một chiếc váy mà bạn đã mặc nhiều năm. Tôi có những chiếc áo phông cotton đã sáu đến bảy tuổi, đã trải qua hơn một trăm lần giặt và vẫn còn rất tốt. Bí quyết nằm ở vải của chúng, đó là loại vải từ sợi tự nhiên, được dệt từ sợi Bông.

Ngày nay, thị trường tràn ngập các loại vải tổng hợp – nylon, polyester, acrylic và rayon. Tại sao? Bởi vì chúng rẻ, không nhăn, và nói chung là bền hơn các loại vải tự nhiên như cotton, lụa, len hay lanh. Nhưng tất cả các loại vải tổng hợp chỉ là các hình thức khác của nhựa. Để phục vụ nhu cầu về quần áo giá rẻ của người tiêu dùng, các nhà mốt và các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên khắp thế giới sản xuất quần áo giá rẻ nhưng có tác hại đến sức khỏe và môi trường của chúng ta.

Việc sản xuất vải tổng hợp dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường – từ ô nhiễm nước và không khí trong quá trình sản xuất độc hại một thời gian dài, cho đến những hạt vi nhựa được thải ra nguồn nước và cống rãnh sau mỗi lần giặt.

Quần áo bị bỏ đi cuối cùng sẽ tập kết tại bãi rác, nơi chúng mất khoảng 300 năm (và có thể hơn thế nữa) để phân hủy nếu được làm từ chất liệu tổng hợp như polyester – một sản phẩm phụ của dầu mỏ.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng không giống với sợi tự nhiên có khả năng phân hủy sinh học, sợi tổng hợp phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy. Trong quá trình phân hủy rất dài này, nó tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Nếu quần áo bỏ đi bị vứt xuống nước, kết quả vẫn như cũ – chúng sẽ giải phóng các vi sợi và thuốc nhuộm nhân tạo ra sông, hồ và đại dương, gây ô nhiễm nước và thậm chí phá vỡ chuỗi thức ăn – vi sợi dễ dàng đi vào trong ruột cá và các động vật biển khác.

Vải nhân tạo cũng có thể gây dị ứng cho những người có làn da nhạy cảm. Nếu bạn đã từng bị phát ban hoặc kích ứng da từ quần áo, rất có thể là đó là do chất liệu của nó và/hoặc những hóa chất đã được ngâm tẩm để tạo ra nó. Mặt khác, cotton, lụa và lanh là những chất liệu tự nhiên không gây dị ứng!

HÃY LỰA CHỌN VẢI TỪ SỢI TỰ NHIÊN

Bạn đã bao giờ rời nhà vào một ngày hè nóng nực trong một chiếc váy may từ vải chiffon, hay một chiếc áo sơ mi polyester? Nếu có, bạn hẳn đã cảm thấy giống như một ổ bánh mì nướng trong lò nướng vậy. Nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu bạn mặc quần áo bằng vải cotton hoặc vải lanh. Đó là bởi sợi tổng hợp giữ lại nhiệt cơ thể và không giúp cho không khí lưu thông, da bạn không có lỗ trống để thở, bạn cũng sẽ nhận thấy điều này nếu đồ lót, ga trải giường hoặc đồ ngủ sử dụng vải nhân tạo, chúng trở nên cực kỳ khó chịu.

Sợi bông, lanh, len và lụa đến từ cây bông, cây lanh, lông cừu và tơ tằm. Bởi vì chúng đến từ thiên nhiên, chúng bền vững với môi trường, thoải mái, thoáng khí, có khả năng phân hủy sinh học, hút ẩm tốt, bền và thay đổi nhiệt theo môi trường.

Đúng là vải tự nhiên thì đắt hơn, nhưng đó là bởi con người không tạo ra chúng. Vải tự nhiên có chất lượng tốt hơn nhiều so với vải tổng hợp. Và đây chính xác là lý do tại sao một chiếc áo thun cotton chất lượng tốt có thể chịu được một trăm lần giặt! Vì thế, mặc dù có giá cao hơn nhưng quần áo làm từ vải tự nhiên luôn là một khoản đầu tư tốt hơn về chất lượng, sự an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

Bạn có thể lập luận rằng vải tự nhiên đôi khi khó bảo quản hơn vải tổng hợp. Chẳng hạn, bông và len sẽ co lại nếu bạn không tuân thủ đúng hướng dẫn giặt; len dễ bị sâu bướm tấn công; và lụa bị hư hại khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả những điều trên xảy ra bởi vì các sợi của chúng đến từ các nguồn tự nhiên.

Bất kể chúng ta mặc cái gì, nó sẽ có một số tác động đến môi trường. Bông được trồng thông thường sử dụng hàng tấn thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp và tiêu tốn một lượng lớn nước. Do đó, sợi bông hữu cơ là lựa chọn tốt nhất, nhưng quần áo làm từ bông hữu cơ đắt hơn, và không có sẵn ở khắp nơi.

Thời trang nhanh có thể rẻ, nhưng cái giá phải trả cho nó thì đắt. Lần tới khi bạn đi mua sắm quần áo, hãy chọn ra một bộ quần áo được làm từ sợi tự nhiên. Nó có thể khiến bạn tốn thêm một chút, nhưng nó sẽ là một khoản đầu tư tốt hơn về lâu dài và chúng tôi có thể đảm bảo rằng bạn sẽ thích cảm giác khi sử dụng những sản phẩm được làm từ vải từ sợi tự nhiên!

Nguồn tham khảo: https://www.thedailystar.net/lifestyle/the-way/news/all-natural-fabrics-1866415

No Tags

Leave Comments

Chat bằng Messenger App