Chứng nhận GOTS và Oeko-tex cho VẢI AN TOÀN?

Việc sản xuất mọi sản phẩm đều phải sử dụng tài nguyên và tạo ra chất thải. Nhưng, nếu bạn muốn giảm thiểu các khía cạnh không mong muốn trong quá trình sản xuất đối với những sản phẩm bạn mua, hãy chú ý đến các chứng nhận như chứng nhận GOTS, Oeko-Tex,… Chứng nhận của bên thứ ba cung cấp cho chúng ta các tiêu chuẩn có thể đo lường để chúng ta có thể so sánh các sản phẩm. Đó là một công cụ rất hữu ích.

Chứng nhận gồm ba loại: chứng nhận của bên thứ nhất, thứ hai và thứ ba:

 1. Đối với các chứng nhận của bên thứ nhất: Một người hoặc một tổ chức nói rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định mà họ đã tự đặt ra; thường không có một thử nghiệm độc lập nào để xác minh những tuyên bố đó.
 2. Đối với các chứng nhận của bên thứ hai: Một hiệp hội chuyên ngành cung cấp sự đảm bảo rằng một sản phẩm đã đáp ứng được các tiêu chí nhất định, điều này thường được quyết định bởi một nhóm lợi ích, là các thành viên của hiệp hội. Loại chứng nhận này cho ta ít sự đảm bảo chống lại xung đột lợi ích.
 3. Chứng nhận của bên thứ ba: Được cấp bởi các công ty thử nghiệm độc lập dựa trên đánh giá khách quan dựa trên ý kiếncủa các chuyên gia không thiên vị, tham khảo theo một bộ tiêu chuẩn có sẵn công khai. Chứng nhận của bên thứ ba được đánh giá là mức đảm bảo cao nhất bạn có thể đạt được.

Trong ngành dệt may, có một số chứng nhận minh bạch và chúng tôi lựa chọn 02 chứng nhận để chứng nhận các loại vải của mình: Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) và Oeko-Tex 100 (Oeko-tex).

VẢI CHỨNG NHẬN GOTS CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Nó đồng nghĩa với rất nhiều thứ, bao gồm yêu cầu ít nhất 90% sợi được chứng nhận hữu cơ (của chúng tôi là 100%); không có hóa chất nào mà bị chứng minh là gây hại cho con người hoặc môi trường được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình sản xuất dệt may; nước phải được xử lý theo tiêu chuẩn rất cao trước khi xả thải; và một số vấn đề về an toàn và quyền công nhân nhất định phải được tôn trọng, ví dụ như không có lao động trẻ em hay nô lệ và một mức độ tối thiểu về điều kiện làm việc an toàn (Vẫn là một vấn đề đáng chú ý trong sản xuất dệt may). Mặc dù nó không giải quyết triệt để lượng carbon thải ra môi trường nhưng vải được chứng nhận GOTS là một sự lựa chọn tốt. Nó tốt hơn theo cấp số nhân so với polyester tái chế, hoặc vải cotton thông thường.

Vải làm từ sợi xử lý thông thường có thể – và hầu như luôn luôn là – chứa đầy các hóa chất độc hại còn sót lại – và việc sản xuất nó có thể đã giải thải ra hàng tấn hóa chất vào môi trường; chất thải carbon của nó bốc mùi và sự an toàn công nhân thật đáng nghi.

  Vải thông thường Vải tuân thủ GOTS
Chỉ sử dụng sợi hữu cơ KHÔNG ĐÚNG
Không có bất kỳ hóa chất nào có thể gây hại cho con người hoặc hệ sinh thái KHÔNG ĐÚNG
Nước được sử dụng trong chế biến được xử lý trước khi xả ra môi trường KHÔNG ĐÚNG
Công nhân được trả lương công bằng; điều kiện làm việc an toàn KHÔNG ĐÚNG

Tìm hiểu thêm về quy trình chứng nhận GOTS tại đây. https://mimifashion.vn/chia-se-kien-thuc/quy-trinh-chung-nhan-gots.html

VẢI ĐƯỢC CHỨNG NHẬN OEKO-Tex CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Mục tiêu của tiêu chuẩn an toàn vải Oeko-Tex là đảm bảo rằng vải không gây rủi ro cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn Oeko-Tex, được sử dụng từ năm 1992, nghiêm cấm một danh sách dài các hóa chất tương tự như GOTS cấm; nhưng Oeko-Tex không đề cập gì đến các giai đoạn sản xuất. Ví dụ, xử lý nước thải là không bắt buộc, cũng không giải quyết quyền của người lao động. Nó không phải là chứng nhận hữu cơ và các sản phẩm mang nhãn hiệu này không nhất thiết phải được làm từ sợi được trồng hữu cơ – hoặc từ sợi tự nhiên. Sợi nhựa (polyester, nylon, acrylic) được cho phép. Oeko-Tex chỉ quan tâm đến sự an toàn của sản phẩm cuối cùng.

Chứng nhận Oeko-Tex 100 nhấn mạnh vào việc kiểm tra kỹ lưỡng danh sách dài các hóa chất được biết đến hoặc nghi ngờ gây hại cho sức khỏe, bao gồm chì, antimon, asen, phthalates, thuốc trừ sâu và phenol clo hóa. Bảng giới hạn chính thức cho các hóa chất được thử nghiệm có thể được tìm thấy trên trang web Oeko-Tex. Cụ thể chất bị cấm là:

 • Tất cả các chất chống cháy
 • Thuốc nhuộm gây ung thư và gây dị ứng
 • Thuốc trừ sâu
 • Phenol clo hóa
 • Các benzen hữu cơ và toluen
 • Kim loại nặng
 • Các hợp chất organotin (TBT và DBT)
 • Formaldehyd

Các loại vải được chứng nhận Oeko-Tex được yêu cầu phải có độ pH thân thiện với da. Nếu bạn nhớ môn hóa học thời trung học, pH là dấu hiệu của mức độ axit hoặc bazơ (muối). Độ pH tự nhiên của da là một loại axit và khi nó bị bào mòn, hệ thống đề kháng của bạn bị giảm, khiến bạn dễ bị vi khuẩn, mất độ ẩm và bị kích ứng. Vải được chứng nhận Oeko-Tex sẽ không gây ra những điều này. Và các loại vải sẽ trở nên thân thiện với làn da của bạn.

Nguồn tham khảo: https://www.twosistersecotextiles.com/pages/how-can-we-make-sure-a-fabric-is-free-of-chemicals-of-concern

Leave Comments

Chat bằng Messenger App