Hóa chất trong quần áo đáng sợ như thế nào?

Mỗi khi nghe tới quyết định thu hồi một loại thực phẩm nào đó, chúng ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi nghĩ về những hóa chất độc hại đã được sử dụng trước khi sản phẩm lên kệ. Và thật không may, những tin tức gần đây đã nhắc nhở chúng ta rằng thực phẩm của chúng ta không phải là nguồn bận tâm duy nhất. Quần áo của chúng ta cũng vậy, trải qua một quá trình dài, phức tạp và thường xuyên bị ngấm hóa chất trước khi lên giá treo. Vậy hóa chất trong quần áo đáng sợ như thế nào?

Năm 2017, câu chuyện về sự cố của American Airlines trong đó hơn 3.500 nhân viên đã xuất hiện các phản ứng dị ứng, đau đầu và khó thở khi mặc đồng phục mới của công ty. Vào tháng 6 năm đó, hãng này đã chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp (Hãng Twin Hill, một đơn vị thành viên của Tailored Brands Inc, theo Bloomberg). Tháng 7 sau đó, nhà bán lẻ quần áo Primark phải thu hồi lại một kiểu dép xỏ ngón của nam giới vì chúng có chứa một lượng hóa chất gây ung thư cao gọi là chrysene. Sau đó, chỉ tuần trước đây thôi, nhà cung cấp giày Dr. Martens đã rút những đôi giày thuần chay ra khỏi kệ sau khi tìm thấy dấu vết của một hóa chất không được tiết lộ.

Mặc dù những sự việc trên cho thấy các công ty đang chủ động thực hiện các bước để kiểm tra và loại bỏ các sản phẩm tiêu dùng chứa hóa chất độc hại, nhưng điều đó cũng đặt ra một số câu hỏi quan trọng. Cụ thể là, tại sao có rất nhiều hóa chất trong quần áo của chúng ta ngay cả ở những hãng/nhà cung cấp có tên tuổi và xuất hiện ở những nơi cần trải qua nhiều bước kiểm tra? Và các sản phẩm đó có cần phải được quy định chặt chẽ hơn?

Hóa chất trong quần áo và Sự đánh đổi độc hại.

Đừng nhầm lẫn: Quần áo trên người của bạn đã trải qua một quá trình sản xuất tốn nhiều tài nguyên để đến với bạn, bất kể bạn đang mặc gì. Ngay cả các loại sợi tự nhiên như bông và len cũng có thể được phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu (trừ khi chúng là hữu cơ), nhuộm và xử lý bằng các hóa chất làm cho chúng chống cháy, chống mùi, chống phai màu, chống thấm nước và chống nhăn. Sợi tổng hợp dựa trên dầu mỏ như polyester và nylon có khả năng sử dụng thêm nhiều loại hóa chất vào hỗn hợp sợi.

Tuy nhiên, trong một câu chuyện phản ánh các vấn đề trong các ngành công nghiệp làm đẹp và dọn dẹp nhà cửa, các quy định của ngành thời trang nổi tiếng là lỏng lẻo. Ủy ban thương mại liên bang chỉ yêu cầu các nhà bán lẻ thời trang của Mỹ cung cấp thành phần sợi vải, nước xuất xứ và danh tính của nhà sản xuất trên nhãn sản phẩm. Các nhà bán lẻ không bị yêu cầu tiết lộ bất kỳ hóa chất nào được sử dụng trong quá trình sản xuất, mặc dù theo một số ước tính, có tới 250 “chất bị hạn chế” được sử dụng trong sản xuất dệt may gây ra mối lo ngại về sức khỏe. Chúng ta hãy xem một số trong những hóa chất phổ biến nhất:

1. Thuốc nhuộm Azo.

Có nhiều loại thuốc nhuộm hóa học được sử dụng trên quần áo, thuốc nhuộm azo là một trong những loại phổ biến nhất. Những loại thuốc nhuộm này đã được phát hiện là gây ung thư ở mức tương đối cao và các chính phủ như Úc đã xem xét cấm chúng hoàn toàn.

2. NPEs.

Nonylphenol ethoxylates (NPEs) là một nhóm các hóa chất được tìm thấy trong phần lớn quần áo của chúng ta. Bên cạnh việc liên quan đến rủi ro sinh sản và phát triển ở loài gặm nhấm, chúng còn có tác động môi trường lan rộng và có độc tính cao đối với đời sống thủy sinh, theo EPA.

3. Formaldehyd và phthalates.

Formaldehyd được biết đến là một chất gây kích ứng đường hô hấp và da, đôi khi được sử dụng để làm cho quần áo chống nhăn. Phthalates là chất gây rối loạn nội tiết đã được sử dụng để tạo ra thời trang kết hợp nhựa như giày và găng tay và trong quá trình in trang trí.

4. Kim loại.

Kim loại có mặt khắp nơi trong quy trình sản xuất dệt may, và một nghiên cứu đã tìm thấy 20 loại kim loại khác nhau trong quần áo thuộc mọi kiểu dáng và chất liệu. Những kim loại này không gây rủi ro cho sức khỏe ở liều thấp, nhưng nồng độ cao của chúng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Quần áo có phụ kiện kim loại là một mối quan tâm đáng lưu ý khác. Sau khi hãng ASOS bị phát hiện rằng một dòng thắt lưng nạm kim loại đã bị nhiễm phóng xạ vào năm 2013, thương hiệu này đã đưa ra một tuyên bố: “Thật không may, sự cố này là khá phổ biến. Ấn Độ và Viễn Đông là những người tiêu dùng lớn kim loại phế liệu cho thị trường trong và ngoài nước. Trong quá trình tinh chế các kim loại này, các nguồn phóng xạ đơn lẻ đôi khi vô tình bị tan chảy cùng một lúc. Điều này đến lượt nó [làm ô nhiễm quá trình] và bẫy phóng xạ trong kim loại dưới dạng hợp kim hoặc huyền phù. ”

Tồn tại hóa chất trong quần áo? Bạn nên làm gì?

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người phản ứng với các hóa chất nói trên một cách khác nhau, và mức độ thấp của chúng không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe đáng kể nào cho người bình thường. Nhưng nếu bạn là người dễ bị kích ứng da hoặc phát ban hoặc bạn chỉ muốn sống một cuộc sống với ít hóa chất hơn, đây là một số cách dễ dàng để bảo vệ chính bạn:

1. Ưu tiên vật liệu tự nhiên.

Khi mua quần áo mới, hãy tìm những thứ gần với tự nhiên nhất có thể. Điều đó có nghĩa là nhiều bông và len hữu cơ hơn và ít chất tổng hợp như polyester và nylon. Tránh xa các sự khẳng định như “không nhăn” và “chống vết bẩn” để đảm bảo rằng không có hóa chất khó chịu nào mà bạn không muốn được thêm vào quần áo.

2. Rửa sạch chúng bằng chất tẩy tự nhiên.

Giặt quần áo trước khi mặc lần đầu tiên không phải là một ý tưởng tồi, và đó là điều mà rất nhiều bác sĩ da liễu thực sự khuyên bạn nên bảo vệ chống lại viêm da tiếp xúc dị ứng.

3. Tự tìm hiểu và tránh xa thời trang nhanh.

Nghiên cứu quy trình sản xuất của một thương hiệu trước khi mua hàng và hỏi thêm thông tin khi bạn có thắc mắc. Ưu tiên các công ty minh bạch về sản xuất của họ và hãy nhớ rằng bạn sẽ nhận được những gì bạn trả: Bạn không thể bán một chiếc áo phông $ 5 mà không cắt bớt một vài công đoạn khi sản xuất (và có thể lựa chọn các chất liệu tốt hơn).

Bạn có thể xem thêm các bài viết về các hóa chất độc hại trong quần áo tại Blog của Mimi.

Nguồn: https://www.mindbodygreen.com/articles/the-chemicals-in-clothes-and-how-to-avoid-them

https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-06-21/american-airlines-drops-uniform-supplier-after-health-concerns

Leave Comments

Chat bằng Messenger App