Nhuộm màu tự nhiên – Mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên

Lý do gì đã giúp mhuộm màu tự nhiên ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn? Hãy cùng Mimi Organic tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại là nhuộm màu tự nhiên?

Nếu bạn lần đầu đến nhà Mimi thì chắc hẳn sẽ hỏi: tại sao là màu mộc hoặc là màu nhuộm tự nhiên? Tại sao không có nhiều màu sắc sặc sỡ giống như bao sản phẩm ngoài kia? Bạn biết không, Thời trang là ngành gây ô nhiễm thứ 2 trên thế giới, chịu 1/5 trách nhiệm về việc gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong quá trình hoàn thiện, nhuộm là khâu gây ô nhiễm hơn cả và tiêu hao năng lượng nhiều để tạo ra quần áo của chúng ta. The World Bank đã nhận diện 72 loại hóa chất chỉ xuất phát từ khâu nhuộm vải, để đảm bảo màu sắc sống động bám vào vải và không bị phai hoặc trôi ra ngoài.

Da của chúng ta cho mọi thứ ngấm qua. Hóa chất và các kim loại nặng từ chất nhuộm có thể đi vào cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh cấp tính và các vấn đề về da. Một số hóa chất được phát hiện là gia tăng độc tính khi tham gia trong chuỗi thức ăn. Các hóa chất nhuộm rất khó để loại bỏ, các chất không bị biến đổi nên vẫn tồn tại trong môi trường…

Tại Mimi, chúng tôi sử dụng màu mộc tự nhiên nguyên bản của sợi tự nhiên hoặc thuốc nhuộm tự nhiên chiết xuất từ ​​thực vật như cây, hoa, lá…vốn có trong thực phẩm và thuốc nam của Việt Nam. Bùn thải được tạo ra trong quá trình nhuộm tự nhiên có thể được sử dụng làm phân bón tự nhiên và thức ăn chăn nuôi.

Các sắc thái màu hấp dẫn của thiên nhiên giúp tăng thêm vẻ sang trọng cho bất kỳ trang phục nào. Màu sắc của màu nhuộm tự nhiên thường trầm, ấm giống như tự nhiên nên lên màu rất nhẹ nhàng, thư thái, giúp mắt không bị mệt mỏi và dễ chịu ngay cả khi nhìn lâu… Và Mimi Organic & Natural gọi đó là các tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên.

Mỗi sản phẩm như một tác phẩm nghệ thuật, độc đáo và duy nhất!

1. Nhuộm màu tự nhiên chịu ảnh hưởng lớn của thiên nhiên

Không chỉ là một chiếc khăn, một tấm vải hay là một bộ quần áo được nhuộm lên màu, mà ở đó chan chứa biết bao nhiêu sự đam mê, yêu nghề và những tinh hoa được chắt lọc sau nhiều đời, nhiều năm khiến đôi tay đã trở nên thành thạo, đôi mắt trở nên sáng bừng mỗi khi chia sẻ về cách họ tạo ra sản phẩm và từng lời nói từ trái tim có thể kể ngày này qua ngày khác không mệt mỏi..

Nói rằng mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và duy nhất là vì, đã là sản phẩm thủ công thì dù là bậc nghệ nhân thì cũng sẽ không thể chắc chắn rằng 10 sản phẩm sẽ đều như một. Bởi lẽ, nhuộm màu tự nhiên chịu ảnh hưởng rất lớn với yếu tố ánh sáng mặt trời, thời tiết nắng mưa, khí hậu,…Chỉ một cơn gió nhẹ thoảng qua cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc. Cỏ cây hoa lá thu hoạch vào thời điểm này sẽ cho màu không giống với thời điểm khác trong năm. Nhuộm khi cây còn tươi sẽ khác màu với khi cây bị khô…

2. Nhuộm tự yêu cầu trình độ và tay nghề cao của nghệ nhân

Không chỉ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố khí hậu, thời tiết, yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ tới chất lượng sản phẩm nhuộm màu tự nhiên là kinh nghiệm, sự tinh tế khéo léo và cả Tinh thần của người nhuộm! Nghĩa là ngày có tinh thần vui vẻ sẽ cho kết quả nhuộm đẹp hơn ngày tinh thần buồn bực trong lòng. Nếu như màu nhuộm chưa đúng ý thì chỉ cần cho thêm một chút nước giếng khơi cũng khiến cho màu sắc trở nên khác biệt – một tác phẩm nghệ thuật khác ra đời!

3. Ưu điểm của nhuộm màu tự nhiên – Khi thiên nhiên tạo ra màu sắc của cuộc sống

Nhà Mimi hay nhận được những câu hỏi của khách về các mẫu vải, sản phẩm được nhuộm màu sắc sặc sỡ bên cạnh màu Mộc tự nhiên. Bật mí với các bạn, Mimi đã hoàn thiện các loại vải có đủ màu sắc khác nhau, hoàn toàn từ tự nhiên và đảm bảo sự an toàn: Xanh lá được nhuộm từ lá bàng; Blue được nhuộm từ chàm; Hồng nhạt nịnh da từ cánh kiến và màu be tự nhiên.
Hành trình nhuộm vải được Mimi dày công nghiên cứu, được những người thợ tận tâm trên từng mét vải nhuộm sản phẩm bởi chỉ cần gió thổi, nắng chiếu mà không kịp trở vải thì màu sẽ không đều và tạo ra các vệt. ngắn dài khác nhau. Với những thật tâm, thật chất – Mimi đem đến sự an toàn cho từng sản phẩm.
Với chất liệu làm từ 100% sợi bông hữu cơ đạt tiêu chuẩn hữu cơ GOTS và được nhuộm màu tự nhiên theo phương thức thủ công truyền thống của người dân tộc Thái. Đặc biệt, Mimi sử dụng việc nhuộm màu hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên theo phương thức nhuộm màu thủ công của người dân tộc, không tồn dư hóa chất, an toàn với làn da em bé.
Vậy đó, nhuộm màu tự nhiên là câu chuyện của sự hoà hợp giữa lòng người, sự say mê trong sáng tạo của người nghệ nhân hoà quện với đất trời, với thiên nhiên. Đó là những giá trị trân quý mà Mimi thực sự mong muốn được chia sẻ và gửi tới bạn.

Leave Comments