QUẦN ÁO SỢI TRE HỮU CƠ CÓ TỒN TẠI?

Mặc dù quần áo được quảng cáo là làm từ chất liệu là vải tre (bamboo) hữu cơ đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, nhưng hóa ra không có hàng dệt may nào từ sợi tre thực sự được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Nó có phải là chất liệu tự nhiên và an toàn? Chất liệu sợi tre đó thực chất là gì?

Một ví dụ cho sự gian lận rõ ràng đó là gã khổng lồ công nghiệp Trung Quốc Tenbro.

Lượng vải tre hữu cơ xuất khẩu hàng năm của Tenbro gấp 20 lần so với số lượng bông hữu cơ do Mỹ xuất khẩu hàng năm. Tuy nhiên, theo cơ sở dữ liệu công khai của Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) – cơ quan hàng đầu về chứng nhận hữu cơ – không có bất kỳ dữ liệu nào về sợi tre hữu cơ (Bạn có thể tìm hiểu về GOTS tại đây)

Tại châu Âu và Nhật Bản, doanh số từ việc bán loại vật liệu được xem là hữu cơ thực chất không hề tồn tại này đang ngày càng tăng lên, và túi và quần áo từ  sợi tre hữu cơ được bán trên thị trường được ví như một dạng bông hữu cơ mới. Vải từ sợi tre được quảng cáo là thân thiện với môi trường, tự nhiên, chống vi khuẩn và thoáng khí.

Công ty dệt tre Thượng Hải Tenbro và Công ty TNHH sợi hóa học Jiago thực sự đã xuất khẩu 216.000 tấn vải với giấy chứng nhận hữu cơ quốc tế giả. Mô tả của công ty về vải có nội dung như sau: “Chất liệu sợi tre hợp xu hướng, tự nhiên, hữu cơ, thanh lịch”.

Lebi Perez, Điều phối viên Thanh tra và Đào tạo tại Hiệp hội Cải tiến Cây trồng Hữu cơ (OCIA) cho biết, các công ty trên đã bị tố cáo về việc lạm dụng con dấu, sử dụng các phiên bản cũ của con dấu chứng nhận trên trang web của mình mà không thực sự được chứng nhận. Chứng chỉ OCIA tuân thủ các hướng dẫn của Liên đoàn Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOAM) và được thế giới ủng hộ.

Quần áo từ sợi tre hữu cơ thực chất làm từ gì?

Chất liệu mềm mượt được gọi là tre hữu cơ thực chất là tơ viscose làm từ sợi tre. Trên thực tế, những gì người châu Âu và Nhật Bản đang mua là tơ viscose làm từ sợi tre. Vải từ sợi tre hữu cơ thực sự sẽ thô, không có kết cấu mịn của tơ nhân tạo.

Tơ nhân tạo không phải là một sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường cho vải bông (cotton), vì để tạo ra nó cần gần gấp đôi năng lượng so với việc tạo ra vải cotton. Quá trình tạo ra tơ nhân tạo cũng chứa nhiều loại hóa chất và nó khiến một số lợi ích tự nhiên của tre bị loại bỏ, chẳng hạn như tác dụng chống vi khuẩn (kháng khuẩn).

Dung môi phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất tơ viscose là carbon disulfide, chất kịch độc và phân tán (50% chất này được thải ra không khí khi được sử dụng trong sản xuất). Một dạng mới hơn của tơ nhân tạo là Lyocell, phân hủy các sợi thực vật với oxit amin ít độc hơn. Tuy nhiên, Lyocell phụ thuộc vào công nghệ nano để tạo thành hình sợi, đây là một kỹ thuật chưa được tìm hiểu đầy đủ về tác động của nó đối với sức khỏe con người, theo Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên (Natural Resources Defense Council).

Ở Hoa Kỳ và Canada, việc bán sợi tơ nhân tạo làm từ bột tre nhưng quảng cáo là “sợi tre (tự nhiên)” là bất hợp pháp. Nó phải được dán nhãn “tơ nhân tạo” hoặc “tơ nhân tạo làm từ tre”. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã cảnh báo công chúng về “tơ nhân tạo được sản xuất một cách hóa học”, bán dưới dạng “vải dệt từ sợi tre tự nhiên” và kiện một số nhà bán lẻ lớn vì đã đánh lừa người tiêu dùng.

Liệu Tenbro có phải là công ty duy nhất làm điều này? Tenbro giữ một bằng sáng chế mơ hồ ở Trung Quốc về tơ nhân tạo làm từ tre. Trên trang web của Tenbro, công ty sẽ “kiện bất kỳ người mua hàng nào ở nước ngoài một cách bất hợp pháp đối với các sản phẩm sợi tre được công nhận bởi Cục sở hữu trí tuệ Nhà nước” và “Thực hiện các hành động pháp lý đối với những nhà cung cấp giả mạo bản quyền sở hữu trí tuệ hoặc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi”. Không hoàn toàn rõ ràng điều này có nghĩa là gì hoặc những yêu cầu pháp lý mà Tenbro đưa ra là gì!

Giấc mơ về quần áo từ sợi tre hữu cơ

Có thể trồng tre theo cách tự nhiên, ngay cả khi vấn đề hữu cơ của sản phẩm vải này còn mơ hồ. Từ năm 2012, một tiêu chuẩn cụ thể về “rừng tre hữu cơ” đã được đưa ra. Nếu một khu rừng nằm trên đất sạch, sử dụng nước tinh khiết, không dùng thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học và không trồng tre độc canh, nó có thể được đánh giá là tre hữu cơ.

.

Trên thực tế, loại cây phát triển nhanh này được trồng trong các nỗ lực trồng lại rừng để tái tạo đất trống và tăng mực nước ngầm. Đây là cách tre đạt được danh tiếng như một loại cây trồng tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Theo truyền thống, việc trồng đa loại cây trong vườn là lẽ thường. Hoa mận, hoa lan, tre, và hoa cúc có truyền thống đại diện cho sự toàn vẹn và được coi là chủ đề nghệ thuật thực sự trong văn hóa Trung Quốc. Tre đại diện cho đạo đức.

Cũng có thể tạo ra các sợi vải được dệt từ phần thân tre bên trong mềm hơn và tách ra một cách cơ học, và trộn chúng với các sợi khác để thành vải dệt mà chúng ta có thể sử dụng làm quần áo. Tuy nhiên, loại tre dệt tự nhiên này vẫn đang được phát triển; nó không được sản xuất hàng loạt và không phổ biến để bán.

Tre hữu cơ được chứng nhận được sử dụng cho mục đích thực phẩm hoặc dược phẩm, hoặc xây dựng, không phải cho sản xuất dệt may. IFOAM hiện đang tuyển dụng nhân sự cho dự án Bamboo Switch-Asia. Dự án này, được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu, giải quyết các nhu cầu cấp thiết ở Trung Quốc để gia tăng các hành vi an toàn và xanh trong chế biến nông sản. Chính xác hơn, nó nhằm mục đích chuyển đổi ngành công nghiệp làm măng ăn gây ô nhiễm nghiêm trọng và tiêu tốn tài nguyên thành chuỗi giá trị bền vững.

Nguồn: There is no such thing as organic bamboo clothing: https://www.visiontimes.com/2018/01/20/there-is-no-such-thing-as-organic-bamboo-clothing.html

Chú thích thêm thông tin về VisionTimes.

Leave Comments

Chat bằng Messenger App