Tại sao bông hữu cơ lại đắt?

“Tại sao bông hữu cơ lại đắt?” là một trong nhiều câu hỏi xoay quanh sản phẩm về organic cotton. Vậy hãy cùng Mimi Organic tìm hiểu điều gì đã khiến giá bông cotton cao hơn so với bông thông thường và các loại vải khác ngay dưới đây nhé!

Tại sao bông hữu cơ lại đắt?

Trong những năm gần đây, ngành dệt may trên toàn thế giới ngày càng quan tâm hơn đến văn hóa và truyền thống. Những thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng đã làm tăng nhu cầu về bông hữu cơ, các loại vải được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO). Mặc dù bông hữu cơ mang lại lợi ích cho môi trường nhưng giá cao của nó thường đặt ra câu hỏi: Tại sao bông hữu cơ lại đắt như vậy?

1. Quá trình canh tác

Sản xuất bông hữu cơ bao gồm các phương pháp canh tác tỉ mỉ. Không giống như canh tác bông thông thường phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp, bông hữu cơ được trồng bằng quy trình tự nhiên. Điều này bao gồm luân canh cây trồng, ủ phân và kiểm soát dịch hại sinh học. Những hoạt động sử dụng nhiều lao động và tốn nhiều thời gian hơn này góp phần làm tăng chi phí sản xuất.

Quá trình canh tác bông hữu cơ tỉ mỉ và nhiều yêu cầu khắt khe hơn so với bông thông thường rất nhiều.
Quá trình canh tác bông hữu cơ tỉ mỉ và nhiều yêu cầu khắt khe hơn so với bông thông thường rất nhiều.

2. Sự khác biệt về năng suất

Năng suất của bông hữu cơ thường thấp hơn so với bông thông thường. Với các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và duy trì độ phì nhiêu của đất, cây trồng hữu cơ có thể tạo ra ít nguyên liệu thô hơn trên mỗi mẫu Anh. Năng suất giảm này tác động đến tính kinh tế theo quy mô, do đó làm tăng chi phí trên mỗi đơn vị.

tại sao bông hữu cơ đắt
Hiện tại bông hữu cơ mới chỉ chiếm 1% sản lượng bông trên toàn cầu.

Từ góc độ canh tác hữu cơ so với canh tác thông thường, năng suất trên mỗi mẫu Anh nhìn chung thấp hơn khi sử dụng phương pháp hữu cơ. Sự khác biệt này chủ yếu là do thiếu các sản phẩm tổng hợp và thuốc trừ sâu cũng như sự phụ thuộc vào các phương pháp tự nhiên để tăng độ phì cho đất và thuốc trừ sâu. Các yếu tố như luân canh cây trồng, bón phân và kiểm soát dịch bệnh đã dẫn đến sự sụt giảm nhẹ trong canh tác hữu cơ. Mặc dù năng suất thấp hơn tác động đến chi phí sản xuất nhưng đổi lại tính bền vững về môi trường và chất lượng đất lâu dài được đảm bảo, dẫn đến sản lượng nông sản tốt hơn.

3. Chi phí chứng nhận

Để có được chứng nhận hữu cơ đòi hỏi những tiêu chuẩn và thủ tục nghiêm ngặt. Nông dân phải tuân theo các hướng dẫn cụ thể, có thể yêu cầu chứng nhận bổ sung và phí quản lý. Những chi phí này được cộng vào tất cả các chi phí sản xuất.

Chi phí chứng nhận nông nghiệp bao gồm các chi phí liên quan đến việc có được giấy chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định. Chứng nhận canh tác hữu cơ phải dựa trên các quy định nghiêm ngặt và đảm bảo thực hành không dùng thuốc trừ sâu, thân thiện với môi trường.

Bông hữu có đạt chuẩn cần được công nhận bởi các chứng nhận hữu cơ như GOTS.
Bông hữu có đạt chuẩn cần được công nhận bởi các chứng nhận hữu cơ như GOTS.

Nông dân chịu trách nhiệm về chi phí kiểm tra, tài liệu và phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đạt được chứng nhận hữu cơ. Các khoản phí này bao gồm phí hành chính, phí đào tạo và phí kiểm toán. Giấy chứng nhận làm tăng niềm tin vào thị trường bằng cách cho phép người tiêu dùng tin tưởng vào các sản phẩm hữu cơ vì nó làm tăng việc sử dụng nông nghiệp hữu cơ nói chung. Giá trị của chứng chỉ là sự đầu tư vào tính minh bạch và kiểm soát tính toàn vẹn của canh tác hữu cơ.

4. Cung và cầu thị trường

Trong nông nghiệp, cung và cầu thị trường quyết định sự cân bằng giữa cầu của người tiêu dùng và cung của người sản xuất. Trong bối cảnh bông hữu cơ, nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường cũng làm tăng nhu cầu về hàng dệt may bằng bông hữu cơ.

tại sao bông hữu cơ đắt
Hiện tại sản phẩm của bông hữu cơ vẫn chưa nhiều và đa dạng mẫu mã do sản lượng bông thấp và giá thành cao.

Tuy nhiên, do chất lượng canh tác bông hữu cơ còn hạn chế dẫn đến thị trường bị giới hạn. Sự thiếu hụt này khiến giá bông hữu cơ tăng cao. Khi nhu cầu tăng lên, nỗ lực mở rộng sản xuất bông hữu cơ bằng phương pháp canh tác mới và tăng lợi nhuận có thể giúp ổn định thị trường và tác động đến mức giá tốt tiếp theo trong tương lai.

5. Trách nhiệm xã hội và thương mại công bằng

Hầu hết các biện pháp về bông hữu cơ đều nhấn mạnh đến thương mại công bằng bằng cách cung cấp mức lương công bằng và hợp lý cho người lao động. Mặc dù đáng khen ngợi nhưng những cân nhắc về mặt đạo đức này lại dẫn đến giá bông hữu cơ cao hơn.

Sử dụng bông hữu có gián tiếp bảo vệ người nông dân, người lao động trong quá trình trồng trọt và sản xuất.
Sử dụng bông hữu có gián tiếp bảo vệ người nông dân, người lao động trong quá trình trồng trọt và sản xuất.

Trách nhiệm xã hội và thương mại công bằng trong nông nghiệp có nghĩa là việc trả lương công bằng và có đạo đức, tạo điều kiện làm việc an toàn và hỗ trợ cộng đồng cho nông dân và người lao động trong chuỗi sản xuất. Chứng nhận thương mại công bằng thường gắn liền với sáng kiến ​​bông hữu cơ nhằm nâng cao sức khỏe của người nông dân. Cách tiếp cận mang tính đạo đức này không chỉ hỗ trợ sức khỏe của người tham gia mà còn đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao giá trị của bông hữu cơ, hướng đến giá trị đạo đức và phổ quát.

6. Đổi mới và nghiên cứu

Nghiên cứu và đổi mới nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bông hữu cơ, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các phương pháp nuôi trồng thủy sản. Đổi mới liên tục nhằm mục đích cải thiện và tối ưu hóa các phương pháp trồng trọt hữu cơ, nhằm tăng năng suất cây trồng, sức khỏe của đất và kiểm soát sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến công bằng môi trường. Những nỗ lực này đang khám phá các phương pháp kiểm soát dịch hại thay thế, chẳng hạn như thuốc trừ sâu dựa trên sinh học và thiên địch, giảm sự phụ thuộc vào hóa chất tổng hợp.

Việc cải tiến liên tục các phương pháp nông nghiệp bền vững đòi hỏi phải có kinh phí, điều này ảnh hưởng đến chi phí cuối cùng của bông hữu cơ
Việc cải tiến liên tục các phương pháp nông nghiệp bền vững đòi hỏi phải có kinh phí, điều này ảnh hưởng đến chi phí cuối cùng của bông hữu cơ

Chất lượng bông hữu cơ khẳng định mức giá cao xứng đáng

Chất lượng của bông hữu cơ chứng tỏ giá của nó cao hơn. Nó giảm thiểu tác động đến môi trường, hỗ trợ sức khỏe của nông dân và người tiêu dùng, duy trì chất lượng đất, thúc đẩy phát triển thời trang bền vững và thúc đẩy các hoạt động bền vững, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho thời trang bền vững và lối sống bền vững.

1. Tác động môi trường

Trồng bông hữu cơ làm giảm dấu chân môi trường bằng cách không sử dụng các hóa chất tổng hợp, thuốc trừ sâu, phân bán hoá học,…có thể gây hại cho hệ sinh thái, chất lượng nước và sức khỏe con người. Canh tác hữu cơ nhấn mạnh đến đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống tự nhiên và giảm ô nhiễm.

tại sao bông hữu cơ đắt
Trồng bông hữu cơ giúp bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng các hóa chất tổng hợp có thể gây hại cho hệ sinh thái, chất lượng nước và sức khỏe con người.

Bông hữu cơ có lượng khí thải carbon thấp hơn và sử dụng ít nước hơn, giảm dấu chân sinh thái và bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai. Các hoạt động bền vững của nó làm giảm suy thoái và ô nhiễm đất, thúc đẩy hệ sinh thái lành mạnh và cân bằng đồng thời khuyến khích cách tiếp cận có ý thức hơn đối với sản xuất dệt may.

2. An toàn hơn cho nông dân, người lao động và người tiêu dùng

Bông hữu cơ hỗ trợ sức khỏe của nông dân bằng cách tránh thuốc trừ sâu và phân bón có hại. Qua đó, người nông dân có thể bảo vệ sức khỏe của họ và giảm thiểu rủi ro sức khỏe lâu dài cũng như các rủi ro liên quan. Khách hàng cũng được bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ từ việc mặc quần áo bằng vải cotton hữu cơ không chứa hóa chất để giảm khả năng bị kích ứng hoặc dị ứng da.

tại sao bông hữu cơ đắt
Bông hữu cơ không tồn động hoá chất bảo vệ người nông dân, người lao động và người tiêu dùng.

Ngoài ra, bông hữu cơ đạt chứng nhận dệt may hữu cơ toàn cầu GOTS cần đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được trả thù lao như nhau trong toàn bộ quá trình và có điều kiện làm việc công bằng, môi trường an toàn, không bị bóc lột, không sử dụng lao động trẻ em.

3. Bảo tồn đất

Canh tác hữu cơ duy trì độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy đa dạng sinh học, bảo vệ đất cho các thế hệ tương lai. Bằng cách không sử dụng hóa chất tổng hợp, quá trình này duy trì độ phì nhiêu của đất và hỗ trợ cân bằng hệ sinh thái. Canh tác hữu cơ cải thiện cấu trúc đất, giữ độ ẩm và thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật bằng cách thay đổi cây trồng, cây che phủ và phân bón.

 Phương pháp canh tác hữu cơ duy trì độ phì của đất và thúc đẩy đa dạng sinh học, bảo tồn đất cho thế hệ tương lai.
Phương pháp canh tác hữu cơ duy trì độ phì của đất và thúc đẩy đa dạng sinh học, bảo tồn đất cho thế hệ tương lai.

Phương pháp này ngăn ngừa xói mòn và suy thoái đất bằng cách thúc đẩy hệ thống thoát nước và thông khí tốt hơn. Một phần quan trọng của hệ thống tự nhiên duy trì sự đa dạng sinh học và hỗ trợ các sinh vật có ích quan trọng đối với sức khỏe của đất. Bông hữu cơ cam kết bảo vệ đất, đảm bảo cây trồng kéo dài hơn và khỏe hơn, hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm hơn cũng như bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.

4. Tính bền vững

Việc sử dụng bông hữu cơ hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm có trách nhiệm và bền vững hơn bằng cách hỗ trợ ngành dệt may và thời trang bền vững. Hoạt động sản xuất của nó chủ yếu dựa trên các hoạt động thân thiện với môi trường, giảm tác động đến môi trường và thúc đẩy tính bền vững lâu dài.

Sử dụng bông hữu cơ thúc đẩy tính bền vững trong ngành dệt may, khuyến khích sự chuyển đổi sang các sản phẩm có trách nhiệm và lâu dài hơn
Sử dụng bông hữu cơ thúc đẩy tính bền vững trong ngành dệt may, khuyến khích sự chuyển đổi sang các sản phẩm có trách nhiệm và lâu dài hơn.

Bông hữu cơ phát triển hệ sinh thái nông nghiệp có khả năng phục hồi bằng cách áp dụng các quy trình tự nhiên, đảm bảo đất đai khỏe mạnh và đa dạng sinh học lâu dài. Tính bền vững được thể hiện ở khả năng bảo tồn tài nguyên, giảm sử dụng nước và giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, sản phẩm từ bông dễ dàng tái chế và dễ phân huỷ, không gây ô nhiễm môi trường. Qua đó khẳng định, sử dụng bông hữu cơ phù hợp với cam kết thực hành bền vững, ủng hộ sức khỏe môi trường lâu dài và các sản phẩm bền, chất lượng cao vượt qua các tiêu chuẩn thời trang nhanh.

5. Chuẩn mực đạo đức

Bông hữu cơ tuân theo các thực hành đạo đức, đảm bảo hoạt động công bằng và an toàn cho những người tham gia chuỗi sản xuất. Từ nông dân đến công nhân dệt may qua cách yếu tố như mức lương công bằng, điều kiện làm việc an toàn và lợi ích xã hội. Cam kết kinh doanh có đạo đức thể hiện cam kết về nhân quyền và thúc đẩy trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng.

Quá trình trồng bông hữu cơ và sản xuất sản phẩm bông hữu cơ cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và đạo đức.
Quá trình trồng bông hữu cơ và sản xuất sản phẩm bông hữu cơ cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và đạo đức.

Các doanh nghiệp bông hữu cơ tuân theo các tiêu chuẩn thương mại công bằng và cam kết thúc đẩy sức khỏe bền vững, hỗ trợ cộng đồng địa phương và thúc đẩy tính minh bạch. Bằng cách tuân theo các nguyên tắc đạo đức này, Organic Cotton ủng hộ một nền sản xuất nông nghiệp và dệt may đáng tin cậy và công bằng hơn nhằm cải thiện sức khỏe cá nhân, thúc đẩy sự sạch sẽ, an toàn và liêm chính mà khách hàng có thể lựa chọn.

Mặc dù giá bông hữu cơ có vẻ cao nhưng lợi ích của nó còn lâu dài hơn vải. Tác động tổng thể đến môi trường, con người và sức khỏe là vô giá. Khi người tiêu dùng chú trọng nhiều hơn đến các lựa chọn bền vững, nhu cầu về bông hữu cơ tiếp tục tăng, thúc đẩy tính kinh tế nhờ quy mô giúp ổn định giá cả.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

No Tags

Leave Comments